พื้นที่อีสานอ่วม น้ำขังเริ่มเหม็นเน่า

พื้นที่อีสานอ่วม น้ำขังเริ่มเหม็นเน่า

อุบลจมบาดาล ไปใช้เรือสัญจร คาดอีกสัปดาห์ น่าจะ‘คลี่คลาย’

อุบลฯยังอ่วมมวลน้ำจากแม่น้ำมูล-แม่น้ำชีจากจังหวัดตอนบนเริ่มทะลักเข้าสู่พื้นที่ ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านเร่งอพยพโกลาหล ถนนจมบาดาลต้องใช้เรือในการสัญจร นครพนมลำน้ำสงครามล้นตลิ่งท่วมสูงนานกว่า 1 สัปดาห์ ชาวบ้านสัตว์เลี้ยงเริ่มขาดแคลนอาหาร สกลนครเริ่มคลี่คลายแล้วแต่เจอปัญหาน้ำเน่าเหม็น เชียงรายฝนตกหนักน้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้าน ขณะที่นายกฯวอนอย่าขวางรัฐบาลบริหารจัดการน้ำ ผบ.ทบ. คาด 1 สัปดาห์ อีสานคลี่คลาย อุตุฯเผยปริมาณฝนทั่วไทยเริ่มลดลง เตือนภาคตะวันออกและภาคใต้ เจอฝนตกหนักอีกรอบ 11-14 ส.ค.นี้

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลาย แต่ยังมีบางจังหวัดเผชิญฝนตกหนักและน้ำท่วมสูง เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์พื้นที่ จ.อุบลราชธานี ยังคงวิกฤติแม้ฝนจะหยุดตก แต่สภาพอากาศยังมืดครึ้ม ขณะที่มวลน้ำจากแม่น้ำมูลและแม่น้ำชีไหลมาจาก จ.ยโสธร และ จ.อำนาจเจริญ เริ่มไหลเข้าสู่พื้นที่แล้วส่งผลให้พื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำมูล โดยเฉพาะเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี น้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนสูง 30-80 ซม. ประชาชนเร่งอพยพไปยังศูนย์ผู้ประสบอุทกภัยชั่วคราว มีทหารจากกรมทหารราบที่ 6 คอยช่วยเหลือประชาชนขนย้ายทรัพย์สิน สำหรับพื้นที่เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 16 ชุมชน มีผู้ประสบอุทกภัย 467 ครอบครัว

อุบลฯผวาระดับน้ำเพิ่มสูง

นายวีระชัย เจริญชนม์ อายุ 43 ปี ชาวบ้านชุมชนบูรพา 2 เทศบาลนครอุบลราชธานี เปิดเผยว่า บ้านถูกน้ำท่วมมาประมาณ 2 วัน ระดับน้ำสูง 30-50 ซม. ถนนทางเข้าออกน้ำท่วม 70-80 ซม. รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ ต้องใช้เรือในการเดินทาง ขณะนี้เร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงเนื่องจากมวลน้ำจากแม่น้ำมูลและแม่น้ำชีเริ่มไหลเข้าสู่พื้นที่แล้ว คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง วันเดียวกัน พล.อ.หัสพงศ์ ยุวนวรรธนะ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี พร้อมลงเรือนำถุงยังชีพลงไปแจกจ่ายประชาชนที่ประสบอุทกภัยในชุมชนดีงาม ชุมชนท่าบ้งมั่ง และชุมชนหาดสวนยา เขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ อ.วารินชำราบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เบื้องต้นพบว่ามีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร

ชาวบ้านสัตว์เลี้ยงขาดอาหาร

ส่วน จ.นครพนม สถานการณ์น้ำท่วมยังคงวิกฤติ มวลน้ำจาก จ.สกลนคร ไหลระบายลงมาตามลำน้ำอูนและสมทบลำน้ำสงครามในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม อ.นาหว้า ส่งผลให้ระดับน้ำสงครามมีความสูง 12 เมตร เกินความจุประมาณ 1 เมตร ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ ต.นาคูณใหญ่ อ.นาหว้า ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร มานานกว่า 1 สัปดาห์ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 200 ครอบครัว ส่วนพื้นที่ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นวันละ 10-20 ซม. ชาวบ้านต่างเฝ้าระวังและเก็บทรัพย์สินขึ้นที่สูง รวมถึงเตรียมเรือไว้สัญจร นอกจากนี้เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนเครื่องอุปโภค บริโภค ขณะที่สัตว์เลี้ยง เช่น วัว ควาย เริ่มขาดแคลนอาหารแล้วเช่นกัน

สกลนครเจอปัญหาน้ำเน่า

ที่ จ.สกลนคร สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำในพื้นที่เขตเทศบาลนครสกลนคร ลดระดับเหลือเพียง 20-30 ซม. แต่น้ำเริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากน้ำท่วมขังในพื้นที่นานกว่า 10 วัน ขณะที่นายสุมนิศร์ ทีฆธนานนท์ รักษาการนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสกลนคร นำกระสอบทรายมากั้นรอบพื้นที่เพื่อไม่ให้มวลน้ำไหลกลับมาท่วมตัวเมือง และเร่งสูบน้ำลงสู่หนองหาร ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่บ้านท่าม่วง ต.หนองลาด อ.เมืองสกลนคร เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังโรงเรียนบ้านดอนแคน เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำอยู่ติดลำน้ำ ระดับน้ำสูง 50-80 ซม. โรงเรียนสั่งปิดอย่างไม่มีกำหนด เพื่อความปลอดภัยและป้องกันโรคที่มากับน้ำ

แจกจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสีย

นายอาณัติ จันทร์เจริญ ผอ.โครงการบำบัดน้ำเสีย บริษัทแอดวานซ์ ไบโอเทค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เดินทางมาที่ชุมชนธาตุดูม 2 เขตเทศบาลนครสกลนคร เพื่อมอบ AquaClair จุลินทรีย์คัดสายพันธุ์ บำบัดและปรับสภาพน้ำเสียพร้อมทั้งดูแลสภาพแวดล้อมให้กับนายสุมนิศร์ ทีฆธนานนท์ รักษาการนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสกลนครเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชุมชนเพื่อนำไปปรับสภาพน้ำเสีย นายอาณัติเปิดเผยว่า นำจุรินทรีย์คัดสายพันธุ์มามอบให้ประชาชนเพื่อบำบัดและปรับสภาพน้ำเสีย เช่น ไขมัน กากตะกอน และกลิ่นไม่พึงประสงค์ สามารถนำไปใช้ได้ในพื้นที่ต่างๆเพื่อดูแลสภาพแวดล้อม โดยนำ AquaClair 100 กรัม ผสมน้ำ 200 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง แล้วนำน้ำไปเทในพื้นที่น้ำท่วมขัง (AquaClair ขนาด 100 กรัม ใช้ในการบำบัดน้ำเสียปริมาณ 800 ลบ.ม.) สามารถใช้ได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

กาฬสินธุ์น้ำลดต่อเนื่อง

จ.กาฬสินธุ์ ระดับน้ำท่วมหลายพื้นที่เริ่มลดลง หลังจากเขื่อนลำปาวลดการระบายน้ำจากปริมาณ 30 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน เหลือ 25 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ขณะเดียวกัน น้ำที่ท่วมขังนานกว่า 2 สัปดาห์เริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อน ชาวบ้านไม่กล้าเดินลุยน้ำเกรงว่าจะติดเชื้อโรคได้ง่าย นายสุวิทย์ คำดี ผวจ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ระดับน้ำในพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ อ.ยางตลาด อ.ฆ้องชัย ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วน อ.กมลาไสย ระดับน้ำลำน้ำปาวยังทรงตัว ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำชีเพิ่มสูงจากเมื่อวาน 8 ซม. แต่ยังไม่มีผลกระทบต่อบ้านเรือนราษฎร สำหรับจุดที่เฝ้าระวังคือบ้านด่านใต้ ต.เหล่าอ้อย อ.ร่องคำ เนื่องจากเป็นจุดที่แม่น้ำปาวและแม่น้ำชีไหลมาบรรจบกันก่อนจะไหลลงสู่ฝายในพื้นที่ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด

น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้าน

ส่วน จ.เชียงราย เกิดฝนตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขานางแล ไหลท่วมพื้นที่บ้านป่าห้า หมู่ 1 ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม. ชาวบ้านเร่งขนย้ายทรัพย์สินไว้บนที่สูงอย่างโกลาหล ขณะเดียวกันน้ำป่าไหลท่วมถนนเชียงราย-แม่จัน ฝั่งขาขึ้น ต.นางแล เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรรวมระยะทางกว่า 100 เมตร และเร่งสูบน้ำออกจนสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติในเวลาต่อมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ขอเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำและทางน้ำไหลให้ระมัดระวังปลั๊กไฟที่อยู่ต่ำน้ำท่วมถึง และเก็บสิ่งของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย

ทหารช่วยชาวนาเกี่ยวข้าว

วันเดียวกัน ร.อ.ภูมิพัฒน์ คิรีรัตน์ฟักแก้ว หัวหน้าชุดปฏิบัติการมวลชน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มณฑลทหารบกที่ 39 นำกำลังพลลงเรือช่วยเกี่ยวข้าว ของเกษตรกรในพื้นที่บ้านกรุงกรัก หมู่ 2 ต.ท่านางงาม หลังประสบปัญหาน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร นางทองคำ เรืองนามกิจ อายุ 49 ปี เจ้าของนาข้าว เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจทหารมาช่วยเกี่ยวข้าว ตนปลูกข้าว 23 ไร่ และข้าวเริ่มออกรวงแต่แม่น้ำยมล้นตลิ่งท่วมนาข้าวสูงกว่า 1 เมตร ขอให้ทหารมาช่วยเกี่ยวข้าวเพื่อนำมาตากขายในราคาตันละ 3-5 พันบาท ดีกว่าปล่อยข้าวจมน้ำเสียหายจนไม่ได้อะไรเลย ส่วน จ.นครสวรรค์ เกิดเหตุคันดินกั้นน้ำของชาวนาในพื้นที่ ต.หนองกระเจา อ.ชุมแสง ถูกกระแสน้ำกัดเซาะพังทลายยาวกว่า 3 เมตร ส่งผลให้มวลน้ำไหลท่วมนาข้าวได้รับความเสียหายหลายร้อยไร่

ล้นตลิ่ง 2 หมู่บ้านจมบาดาล

จ.นครศรีธรรมราช ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้น้ำในคลองสินปุน ล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ หมู่ 4, 5 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ประชาชนกว่า 50 ครอบครัว ต้องเก็บข้าวของอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ถนนหลายสายถูกตัดขาดจนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ขณะที่นายกฤษณะ ณ สงขลา นายอำเภอทุ่งใหญ่ พร้อมคณะ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ จุดกรุงหยัน ลงพื้นที่นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคน้ำดื่ม ตลอดจนยารักษาโรค เดินลุยน้ำไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาซ้ำอีก ระดับน้ำคงจะลดลงสู่ภาวะปกติในเร็วๆนี้

พังงาเร่งเปิดเส้นทางเขาสก

นายสุชาติ เชาวน์เสฏฐกุล รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพังงา เปิดเผยกรณีดินสไลด์ปิดทับถนนสาย 401 กม.27+150 ช่วงเขาสก บ้านท่าหัน หมู่ 2 ต.รมณีย์ อ.กะปง จ.พังงา จนถนนทรุดตัวลงไปในเหวลึกกว่า 100 เมตร ว่า เจ้าหน้าที่ระดมเครื่องจักรขนาดใหญ่ เปิดหน้าดินไหล่ภูเขาออกแต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีฝนตกหนักจุดเกิดเหตุมีหินขนาดใหญ่และเป็นทางน้ำไหลผ่าน การเปิดทางเบี่ยงต้องใช้เวลากว่า 1 สัปดาห์ จากนั้นจะให้ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรธรณี สำรวจจุดที่มีดินสไลด์เพื่อเร่งซ่อมแซมถนน มีบางจุดเสี่ยงดินสไลด์ในช่วงที่ฝนตกขอให้ประชาชนที่สัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวด้วยความระมัดระวัง

อย่าขวางบริหารจัดการน้ำ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัยในภาคเหนือและอีสานว่า ขณะนี้ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง แต่อาจยังท่วมในพื้นที่การเกษตรบ้างรัฐบาลจะดูแลเยียวยา ต้องไปดูพื้นที่ว่าจะบริหารจัดการอย่างไร จะทำการเกษตรได้หรือไม่ ต้องขอความร่วมมือจากประชาชน และให้ประชาชนมีรายได้เพียงพอ โดยจะหารือในคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำวันที่ 9 ส.ค.นี้

มท.เฝ้าระวังพื้นที่ จ.อุบลฯ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า สถานการณ์อุทกภัยขณะนี้คลี่คลายไปหลายจังหวัด แต่จุดที่ต้องเฝ้าระวังอย่างยิ่งคือ จ.อุบลราชธานี โดยเฉพาะจุดที่แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลไหลผ่าน มีการ บริหารจัดการน้ำจากแม่น้ำมูลบางส่วนแล้ว ไม่ให้ส่งผลกระทบบริเวณ อ.วารินชำราบ ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำตรงนี้ถือว่าอยู่ในขั้นการบริหารจัดการได้ ถ้ายังไม่มีน้ำเข้ามาเพิ่มเติมยืนยันว่าเราน่าจะคุมสถานการณ์ได้ และอาจพิจารณาใช้บางพื้นที่กักเก็บน้ำไว้บ้าง เมื่อถามว่าข่าวลือเรื่องเขื่อนแตกได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดไปทำความเข้าใจกับประชาชนบ้างหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ตอบว่า ไม่ได้รับรายงานเรื่องเขื่อนแตกเลย คิดว่าประชาชนคงเข้าใจดีว่าไม่มีอะไร เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เตรียมการช่วยเหลือประชาชนเต็มที่ สื่อก็ต้องช่วยด้วย

คาด 1 สัปดาห์อีสานคลี่คลาย

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวภายหลังรับมอบเงินจำนวน 400,000 บาท และอาหารแห้ง จากนายอุเทน ชาติภิญโญ นักธุรกิจภาคเอกชน เพื่อช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ว่า สถานการณ์อุทกภัยในปัจจุบันนี้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนเร่งรัดระบายน้ำในพื้นที่ภาคอีสานลงสู่แม่น้ำโขง ทุกกองทัพโดยเฉพาะกองทัพเรือได้นำเรือผลักดันน้ำเพิ่มเติม คาดว่าอีก 1 สัปดาห์ทุกอย่างจะคลี่คลาย ในส่วนของกองทัพบกได้เพิ่มเติมกำลังหมุนเวียนกันไป สำหรับพื้นที่ที่น้ำลดลงแล้ว ได้ส่งเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยเข้าไปรวบรวมข้อมูลเพื่อเยียวยาตามกติกาและกฎเกณฑ์ และจัดชุดทหารช่างไปสนับสนุน ปัจจุบันสภาวะน้ำท่วมขังนานเกิดผลกระทบโรคที่มากับน้ำ ได้ดูแลเรื่องยารักษา ยังขาดสิ่งเหล่านี้อยู่ หากประชาชนมีความพร้อมสนับสนุนสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องดี

เร่งพร่องน้ำรับมือน้ำเหนือ–ฝน

นายพงศ์ศักดิ์ อรุณวิจิตรสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 11 กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานชลประทานที่ 11 รับผิดชอบพื้นที่ปริมณฑลรอบกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วยจังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร เตรียมความพร้อมในการรับมือฝนตกหนักและน้ำเหนือที่จะไหลลงมาแล้ว โดยพร่องน้ำในคลองทุกคลองให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและปลอดภัย ด้วยการเดินเครื่องสูบน้ำและเปิดประตูระบายน้ำผ่านคลองรังสิตประยูรศักดิ์ คลองเปรมประชากร คลองหกวาสายล่าง ระบบสูบน้ำริมฝั่งเจ้าพระยา เพื่อระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่และไม่ให้น้ำไหลเข้าสู่กรุงเทพฯ สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่ปริมณฑล ขณะนี้ยังไม่น่าเป็นห่วง ปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ

อุตุเผยประเทศไทยฝนเริ่มลด

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ในช่วงวันที่ 8-10 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเล อันดามัน และประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง สำหรับคลื่นลมทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลง ส่วนวันที่ 11-14 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรงขึ้นเป็นกำลังปานกลาง ทำให้มีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก และจะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ทั้งนี้พายุไต้ฝุ่น “โนรู” (NORU)ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว ปกคลุมตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น มีแนวโน้มเคลื่อนลงทะเลด้านตะวันตกของเกาะญี่ปุ่นในช่วงวันที่ 8-9 ส.ค. พายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

 

ข่าวจาก https://www.thairath.co.th/content/1032232

2017-10-16T15:14:36+07:00